TRUNG TÂM BẢO VỆ SỨC KHỎE HỒNG-KÔNG PHÁT HIỆN 2 TRƯỜNG HỢP NHIỄM CÚM A NẶNG Ở TRẺ EM VÀ KHUYẾN CÁO CHO TIÊM CHỦNG KỊP THỜI

23/02/2016 16:44

Ngày 16 tháng 2 năm 2016, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) trực thuộc Bộ Y tế Hồng Kông công bố thông tin phát hiện 2 trường hợp bệnh nhi mắc cúm A nghiêm trọng, và một lần nữa kêu gọi công chúng, đặc biệt là trẻ nhỏ tiêm chủng kịp thời, cần giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt việc vệ sinh cá nhân của trẻ và vệ sinh môi trường trong mùa đông. Trẻ em, người già và những người có bệnh mãn tính cần tìm kiếm kịp thời các can thiệp y tế nếu có các triệu chứng về bệnh cúm xuất hiện.
 

Trường hợp 1: Bệnh nhân nữ 3 tuổi với tình trạng bệnh ẩn, có các biểu hiện sốt, ho, chảy nước mũi từ ngày 12/02/2016. Bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện Tseung Kwan O (TKOH) và được theo dõi tại đây từ ngày 13/02/2016.
Ngày 14/02/2016, bệnh nhân xuất hiện tình trạng xuất huyết hệ tiêu hóa và sốc. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth để tiếp tục xử trí. Khi tình trạng bệnh nhân tiếp tục xấu đi với tình trạng viêm phổi và co giật khi nhập viện, bệnh nhân đã được chuyển tới Đơn vị chăm sóc đặc biệt nhi khoa (PICU) vào cùng ngày.
 
Kết quả xét nghiệm cấy dịch tỵ hầu tại phòng thí nghiệm của TKOH cho thấy bệnh nhân này dương tính với kháng nguyên của virus cúm A. Chẩn đoán lâm sàng là cúm A biến chứng do viêm phôi và bệnh lý não. Bệnh nhân này hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch.
Các điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không có tiền sử du lịch trong thời gian ủ bệnh. Cha mẹ của bệnh nhân gần đây đã xuất hiện các triệu chứng ở đường hô hấp trên và đã ổn định trong khi những người nhà khác có tiếp xúc nhưng không có triệu chứng gì.
 
Trường hợp 2: Một bệnh nhân khác là nam giới, 8 tuổi thường có sức khỏe tốt. Bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng sốt, ho và chảy nước mũi vào ngày 06/02/2016. Bệnh nhân này được đưa đến một bệnh viện tư nhân vào ngày 11/02/2016 và sau đó được chuyển tới đơn vị PICU của Bệnh viện Kwong Wah để xử trí cùng ngày hôm đó.
 
Bệnh nhân này sau đó đã được chuyển về khu vực chăm sóc chung ngày 15/02/2016.
 
Kết quả cấy dịch tỵ hầu được thực hiện ở bệnh viện tư nhân cho kết quả bệnh nhân dương tính với cúm A (H1). Chấn đoán lâm sàng là viêm phôi và hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định.
 
Bệnh nhân này không đi du lịch trong thời gian gần đây. Cha mẹ bệnh nhân cũng có những triệu chứng giống cúm trong thời điểm gần đây, tuy nhiên đã tìm các bệnh pháp y tế thích hợp và đang trong tình trạng ổn định.
 
Cho đến nay, trong năm 2016, đã có 6 trường hợp nhiễm cúm được phát hiện dưới sự giám sát thường xuyên các biến chứng liên quan đến cúm nặng hoặc tử vong ở trẻ em có độ tuổi dưới 18. Theo số liệu thống kê, có 3 trường hợp mắc cúm A chủng phụ chưa xác định, 2 trường hợp mắc cúm A (H1) và một trường hợp nhiễm cúm B.
 
Trong năm 2015, ghi nhận có 25 trường hợp nhiễm cúm được báo cáo (trong đó có một ca tử vong) bao gồm 23 trường hợp nhiễm cúm A (H3N2) và 2 trường hợp nhiễm cúm B.
 
Một phát ngôn viên của CHP đã cho biết: “Điều tra dịch tễ cho thấy rằng cả 6 trường hợp cúm xảy ra năm 2016 tính đến thời điểm hiện tại đều không tiêm chủng cúm mùa cho năm nay. Vắc xin cúm là an toàn và hiệu quả. Chúng tôi kêu gọi các bậc cha mẹ cho trẻ tiêm chủng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình để bảo vệ trẻ tốt hơn trong mùa cúm”.
 
Cộng đồng cần giữ vệ sinh cá nhân và đảm bảo vệ sinh môi trường để phòng chống bệnh cúm và các bệnh hô hấp khác, bao gồm:
- Tiêm phòng vắc xin cúm mùa để bảo vệ cá nhân;
- Rửa tay với xà phòng và nước đúng cách bất cứ khi nào có thể bị nhiễm bẩn.
- Khi tay có những vết bẩn không nhìn thấy được, nên sử dụng cồn rửa tay 70 - 80 độ để làm sạch.
- Rửa hoặc làm sạch tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi chạm vào mũi, miệng, hoặc mắt hoặc sau khi chạm vào các vật ở nơi công cộng như tay vịn hay tay nắm cửa.
- Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho; rửa tay kỹ ngay sau đó.
- Vứt bỏ khăn giấy bẩn đúng cách trong thùng rác có nắp đậy.
- Sử dụng khẩu trang khi có xuất hiện các triệu chứng hô hấp.
- Duy trì hệ thống thông gió trong nhà.
- Khi bệnh cúm trở nên phổ biến, cần tránh có mặt ở những nơi công cộng đông người hoặc ít thông thoáng; những người có nguy cơ cao cần cân nhắc sử dụng khẩu trang ở những địa điểm này;
- Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng tột độ.
(Theo thông tin từ báo điện tử 7thspace.com)
Người dịch: Trần Kim Hoàng
   
 
Các tin khác: