TRƯỜNG HỢP NHIỄM VIRUT CÚM GIA CẦM H5N6 – TRUNG QUỐC

18/02/2016 04:44

Vào ngày 18 tháng 1 năm 2016, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe trung ương, Trung Quốc đã thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc có thêm một trường hợp nhiễm viruts cúm A (H5N6) trên người được khảng định bằng xét nghiệm. 
 

Thông tin chi tiết
Bệnh nhân nữ, 31 tuổi, sống ở thành phố Thẩm Quyến, Quảng Đông khởi phát bệnh ngày 8 tháng 1 năm 2016. Bệnh nhân đã nhập viện tại bệnh viện địa phương và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Đáp ứng y tế
Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những biện pháp để giám sát và kiểm soát:
-Nỗ lực điều trị cho bệnh nhân; lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân, tiến hành phân lập virut, giải bắt cặp trình tự gen.
-Tiến hành điều tra dịch tễ học, tìm kiếm, quản lý và theo dõi trực tiếp bệnh nhân;
-Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân và giám sát trọng điểm thường xuyên cúm; tăng cường giám sát yếu tố gây bệnh của vi rút cúm A/cúm gia cầm;
-Tăng cường các biện pháp để kiểm soát nguồn lây nhiễm.
WHO đánh giá rủi ro
WHO tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch cúm A (H5N6) và tiến hành đánh giá tình trạng rủi ro. Đến nay, nói chung nguy cơ liên quan đến virut cúm A (H5N6) không thay đổi.
Khuyến cáo của WHO
WHO đưa ra lời cảnh báo khi đến các nước có dịch cúm gia cầm nên tránh các trang trại gia cầm hoặc tiếp xúc với gia cầm sống, hoặc các khu vực giết mổ gia cầm, hoặc tiếp xúc với các đồ vật bị ô nhiễm bởi phân của gia cầm, gia súc khác. Du khách cũng nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm tốt.
WHO không khuyến cáo việc phải sàng lọc một cách đặc biệt tại các điểm nhập cảnh đối với tình trạng này, cũng như không khuyến cáo việc hạn chế đi lại và kinh doanh buôn bán. Như thường lệ, cần xem xét chẩn đoán nhiễm vi rút cúm gia cầm ở các bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính khi đi du lịch hoặc sau khi trở về từ những khu vực đang xuất hiện cúm gia cầm.
WHO khuyến khích các quốc gia tiếp tục tăng cường giám sát cúm, bao gồm giám sát cả các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp nặng (SARI) và xem xét cẩn thận các tình trạng bất thường, nhằm đảm bảo báo cáo ca nhiễm theo Điều lệ y tế quốc tế IHR (2005), và tiếp tục các họat động chuẩn bị ứng phó y tế quốc gia.
Người dịch: Nguyễn Thạch Thảo
Nguồn: http://www.who.int/csr/don/26-january-2016-avian-influenza-china/en/
Các tin khác: